ดูแลผิวจัดเต็ม! กับ “10-Step Skincare Routine” ฉบับสาวเกาหลี

316

         ⠀

เคยสงสัยกันไหมคะว่าทำไมเหล่าโอ้ปป้า ออนนี่ถึงผิวดี๊ดีกันจัง ไม่ว่าจะวงการไหน ทั้งสายดารา นางแบบ หรือไอดอล ก็คงความหน้าเป๊ะ ผิวโกลว ดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอ

กว่าจะผิวดีอย่างที่คิดไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะต้องดูแลบำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์คุณภาพดีด้วยวิธีที่ถูกต้องอย่างสม่ำเสมอ บทความนี้จะเผยเคล็ดลับแบบหมดเปลือก ละเอียดทุกขั้นตอน กับ “10-Step Skincare Routine” แบบฉบับสาวเกาหลี ที่ถ้าทำตามได้รับรองว่าผิวสวยเป๊ะปังแน่นอน

ทำความสะอาดแบบล้ำลึกด้วยวิธี “Double cleanse”

Step 1 : ลบเมคอัพ ด้วย Cleansing Oil

         ขั้นตอนแรกของการทำความสะอาดแบบ “Double cleanse” ที่ฮิตมากในหมู่สาวๆ เกาหลีและญี่ปุ่น คือการทำความสะอาดด้วย Cleansing oil ซึ่งจะเป็นการขจัดสิ่งสกปรกบนผิวของเรา ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอาง ครีมกันแดด ความมัน รวมถึงมลภาวะ แล้วการทำความสะอาดด้วย Cleansing oil ก็มีข้อดีที่สำคัญคือไม่ทำให้ผิวของเราแห้ง

Step 2 : ทำความสะอาดด้วย Water-based cleanser

         แค่ทำความสะอาดด้วย Cleansing oil สำหรับสาวเกาหลีแล้วยังคงไม่พอ ขั้นตอนต่อมาเป็นการทำความสะอาดด้วยหน้าด้วย เจล หรือ โฟมล้างหน้า ขั้นตอนนี้จะช่วยให้ผิวสะอาดอย่างล้ำลึก เป็นกุญแจไปสู่ผิวใสไร้สิว ซึ่งเคล็ดลับของขั้นตอนนี้คืออย่าถูหน้าแรงๆ นะ แนะนำให้ถูวนเป็นวงกลมเบาๆ ก็พอ

Step 3 : สครับผิว

         ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับขัดผิวหน้า (scrub) จะช่วยทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่อุดตันตามรูขุมขน รวมถึงผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ขั้นตอนนี้ไม่ควรทำทุกวัน ไม่งั้นจะกลายเป็นการทำร้ายผิวของเราแทนได้

เตรียมผิวให้พร้อมก่อนการบำรุง

Step 4 : กระชับผิวด้วยโทนเนอร์

         นอกจากโทนเนอร์จะช่วยขจัดสิ่งตกค้าง ยังเป็นการรีเซ็ตค่า pH บนผิวหลังทำความสะอาดหน้า รวมถึงช่วยให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื่น และเป็นการเตรียมให้ผิวซึมซับเอสเซนส์หรือเซรั่มได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

บำรุงผิวแบบจัดหนักจัดเต็ม

Step 5 : บำรุงด้วยเอสเซนส์

         ขั้นตอนนี้สำคัญมากเลยค่ะ เพราะผลิตภัณฑ์เอสเซนส์นั้นจะช่วยบำรุง เพิ่มประสิทธิภาพในการผลัดเซลล์ผิว อีกทั้งทำให้ผิวกระชับอีกด้วย

Step 6 : บำรุงอย่างล้ำลึกด้วยเซรั่ม

         เซรั่มก็คือเอสเซนส์ที่มีความเข้มข้นมากกว่า และอุดมไปด้วยสารบำรุงประเภทต่างๆ จุดประสงค์ของการใช้เซรั่มก็คือการบำรุงแบบเฉพาะจุด เพราะเซรั่มแต่ละตัวก็จะมีคุณสมบัติต่างกัน พูดง่ายๆ คือ เรามีปัญหาผิวแบบไหน ก็ใช้เซรั่มที่เหมาะกับสภาพผิวเราโดยตรง เช่น ผิวหมองคล้ำ ผิวแห้ง มีสิว หรือมีริ้วรอย

Step 7 : ผ่อนคลายผิวด้วยแผ่นมาส์กหน้า

         เลือกมาส์กที่เหมาะกับสภาพผิวของคุณ บำรุงด้วยวิธีนี้สัก 2-3 ครั้ง ต่อสัปดาห์ นอกจากจะเป็นการส่งสารบำรุงไปยังผิวโดยตรงแล้ว ยังช่วยผ่อนคลายผิวได้ดีอีกด้วย

Step 8 : ใช้ Eye cream

         แม้อายครีมแต่ละตัวก็จะมีคุณสมบัติต่างกัน แต่หลักๆ แล้วก็เป็นการเพิ่มความชุ่มชื่นและปกป้องผิวรอบดวงตาของเรา ทริคสำหรับการทาอายครีมก็คือ ใช้นิ้วนางหรือนิ้วก้อยทาอายครีมเบาๆ รอบๆ ดวงตา

เสริมเกราะ ป้องกันผิว

Step 9 : ล็อคผิว เพิ่มความชุ่มชื่นด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์

         การใช้มอยเจอร์ไรเซอร์เป็นการล็อคคุณประโยชน์จากขั้นตอนการบำรุงที่ผ่านมาทั้งหมด ทั้งยังเพิ่มความชุ่มชื่น และความอ่อนนุ่มให้กับผิวหน้า โดยมอยเจอร์ไรเซอร์ก็มีหลายรูปแบบ ทั้งครีมทาหน้า โลชั่น เจล และสลีปปิ้งมาส์ก ซึ่งสามารถเลือกได้ตามความชอบและสภาพผิวของแต่ละคนได้เลย

Step 10 : ปกป้องผิวจากแสง UV ด้วยครีมกันแดด

         ขั้นตอนสุดท้ายที่สาวๆ หลายคนมักมองข้าม นั้นก็คือการทาครีมกันแดด รังสี UV ไม่ได้มาจากแสงแดดเพียงอย่างเดียว แต่แสงไฟในห้องก็มีรังสี UV ที่ทำร้ายผิวเราเช่นกัน การทาครีมหรือใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของ SPF จะช่วยปกป้องอันตรายจาก UV ป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย และยังช่วยลดความเสี่ยงก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนังอีกด้วย

         เป็นอย่างไรบ้างคะสำหรับการดูแลผิวแบบจัดเต็ม 10 ขั้นตอนฉบับสาวเกาหลี แม้จะมีหลายขั้นตอนและดูซับซ้อน แต่ก็เป็นการบำรุงผิวที่ละเอียด ล้ำลึก เป็นประโยชน์กับผิวของเรามากๆ เลย

สำหรับขั้นตอนการทาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มักจะสับสนว่าควรจะทาอะไรก่อนดี แนะนำให้จำว่าทาเรียงจากความเข้มข้นน้อยสุดไปหามากสุด แต่ถ้าขั้นตอนไหนที่เราคิดว่าไม่จำเป็นก็สามารถลดทอนหรือข้ามไปได้ และเลือกวิธีการบำรุงผิวที่เหมาะกับเรามากที่สุดค่ะ

Source :

https://www.vogue.com/article/korean-beauty-tips
https://www.elle.com/beauty/makeup-skin-care/tips/g8901/korean-beauty-skincare-routine-10-steps/
https://ko.lilabeauty.com.au/blogs/news/the-korean-10-step-skincare-beauty-routine